10 Động tác Yoga giúp tóc chắc khỏe, ngăn rụng tóc

0
1173

Sự kết hợp giữa Yoga và chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp lưu thông các mạch máu dưới chân tóc nhờ đó các chị em có được mái tóc bóng mượt và xóa đi nỗi lo rụng tóc. Cùng nhau dành thời gian tập luyện những động tác Yoga đơn giản bên dưới để giúp mái tóc luôn khỏe mạnh nhé!

Xem thêm:

 

1. Động tác chà xát các ngón tay (Balayam yoga)

Bài tập này tỏ ra hết sức đơn giản, nhưng lại có thể đem lại hiệu quả tốt. Bạn có thể thực hiện chúng với bất cứ lúc nào, khi đứng, ngồi và thậm chí khi nằm nghỉ.

yoga-cham-ssoc-toc-1
Trước hết gập các ngón tay của hai bàn tay khum lại sao cho các móng tay của hai tay áp sát vào nhau. Thực hiện chà xát các móng tay vào với nhau khoảng 7-9 phút.

Tác dụng: Thúc đẩy quá trình cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho chân tóc. Hỗ trợ đắc lực trong điều trị gàu và ngăn ngừa rụng tóc, tóc bạc sớm.

2. Uốn cong người ở tư thế đứng (Uttanasana)

yoga-cham-ssoc-toc-2

Tư thế người đứng thẳng, hai chân khép sát vào nhau, từ từ cúi người xuống hai tay ôm lấy hai cắng chân kéo cho ngực ép sát vào chân. Kết hợp hít thật sâu và giữ trong vài giây, sau đó thở ra và trở về tư thế ban đầu.

Tác dụng: Tăng cường tuần hoàn máu đến chân tóc giúp sợi tóc phát triển tốt hơn.

3. Tư thế con thỏ (Sasangasana)

yoga-cham-ssoc-toc-3

Tư thế người ở tư thế quỳ hai gối xuống sàn nhà, cúi đầu chống xuống sàn nhà, hai tay với ra sau nắm lấy hai gót chân. Từ từ hít sâu và nâng cao hông lên cao rồi giữ trong vài giây, thở ra và từ từ hạ người trở lại tư thế ban đầu.

Tác dụng: Thúc đẩy quá trình lưu thông máu dưới da đầu, đồng thời giúp kéo căng cơ hông và đùi làm gúp vòng 2 và vòng 3 săn chắc.

4. Tư thế lạc đà (Ustrasana)

yoga-cham-ssoc-toc-4

Tư thế quỳ 2 chân xuống sàn và thẳng người lên cao. Hai tay với ra sau nắm lấy hai gót, hít sâu và ngửa đầu ra phía sau giữ trong vài giây. Thở ra và kết hợp từ từ đưa đầu về phía trước như ban đầu.

Tác dụng: Tăng cường tuần hoàn máu dưới chân tóc giúp sợi tóc suôn mượt. Bên cạnh đó, còn có tác dụng giúp loại bỏ mỡ thừa ở khu vực hông và đùi.

5. Tư thế chó duỗi mình (Adho mukha svanasana)

yoga-cham-ssoc-toc-5

Tư thế chống hai tay về phía trước, hai chân đứng sát bên nhau dùng lực của hai tay đẩy người về phía sau, mông nhô lên cao kết hợp thít thở sâu. Giữ tư thế trong vài giây, sau đó thở ra và trở lại tư thế ban đầu.

Tác dụng: Tạo điều kiện cho các mạch máu thông suốt từ lưng lên đầu giúp sợi tóc được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Đồng thời còn giúp mông và đùi trở nên săn chắc hơn.

6. Tư thế Thần Sấm (Vajrasana)

yoga-cham-ssoc-toc-6

Tư thế người quỳ hai chân dưới sàn, hai mông ngồi lên hai đùi, hai tay đặt lòng bàn tay lên hai đầu gối. Từ từ hít sâu hơi thở tưởng tượng qua mũi đi lên đỉnh đầu rồi xuống cổ và lưng. Thở ra từ từ bằng miệng và trở về tư thế thả lỏng.

Tác dụng: Giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng giúp mái tóc phát triển thuận lợi.

7. Tư thế cá (Matsyasana)

yoga-cham-ssoc-toc-7

Tư thế người ngồi xếp bằng, hai tay đặt úp lòng bàn tay sát sàn phía sau mông. Từ từ hạ người nằm ngửa uốn cong lưng sao cho đầu chống xuống đất. Hít sâu và giữ nguyên trong vài giây rồi thở ra và ngồi trở lại với tư thế ban đầu.

Tác dụng: Giúp mạch mái dưới chân tóc lưu thông tốt hơn và làm cho các sợi tóc phát triển thuận lợi. Đồng thời, động tác này còn giúp cơ vòng hông thon gọn và cơ ngực săn chắc.

8. Nằm ngửa nâng chân lên phía trên (Uttanpadasana)

yoga-cham-ssoc-toc-8

Tư thế người nằm ngửa dưới sàn nhà, hai tay đặt hai bên hông sát thân người, bàn tay úp xuống sàn. Dùng lực của hai tay và hông từ từ nâng hai chân lên cao vuông góc với thân người kết hợp hít sâu. Thở ra và từ từ đưa chân thẳng xuống sàn.

Tác dụng: Thúc đẩy dinh dưỡng cho sợi tóc và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và làm cho đôi chân trở nên săn chắc hơn.

9. Tư thế vai trụ (Sarvangasana)

yoga-cham-ssoc-toc-9

Đây là một trong những tư thế dễ nhất bạn có thể thử để giúp học tóc. Động tác này giúp thúc đẩy tuần hoàn máu lên da đầu.

Cách thực hiện: Nằm đầu bằng vai và nâng chân từ sàn lên một góc 90 độ. Thở ra và rướn eo đồng thời trong khi đẩy các chân về sau quá đầu.

10. Hít thở sâu (Kapalbhati)

yoga-cham-ssoc-toc-10

Kapalbhati giống như ngồi thiền. Bạn cần ngồi ở tư thế hoa sen(padmasana), đồng thời hít vào và thở ra thật sâu. Sau đó bịt một bên lỗ mũi bằng ngón tay cái và hít thở bằng bên mũi còn lại. Lặp lại cả 2 bên mũi. Điều đó giúp các tế bào não nhận được nhiều oxy hơn.

Tập Yoga là một trong những cách điều trị tự nhiên giúp ngăn ngừa rụng tóc và kích thích tóc nhanh mọc hơn. Hãy cùng tạo thói quen tập Yoga tốt nhất mỗi ngày vào buổi sáng, khi bụng đói để mang lại kết quả tốt nhất nhé.