Bạn đã biết gội đầu đúng cách?

0
817

Gội đầu nhiều có tốt không? Câu trả lời là không. Bất cứ thứ gì dùng nhiều quá cũng không tốt, chứ chẳng riêng gì gội đầu nhiều. Cụ thể vì sao lại không nên?

Xem thêm:

 

goi-dau-1

Đừng nghĩ rằng càng gội đầu nhiều, tóc sẽ càng bóng mượt, chắc khỏe. Trái lại, thói quen này chỉ khiến tóc nhanh khô và dễ gãy hơn, nhất là khi bạn dùng dầu gội thông thường. Các hóa chất trong dầu gội sẽ làm mất lớp dầu tự nhiên trên da đầu, làm tóc ngày càng dễ rụng, khô xơ, bết dính.

1/ Gội đầu nhiều có tốt không?

Câu trả lời là không. Hãy dừng ngay thói quen gội đầu mỗi ngày nếu bạn không muốn gặp phải những tình huống dở khóc dở cười sau:

goi-dau-3

-Màu tóc bị phai: Bạn nhuộm tóc? Bạn sở hữu mái tóc đậm màu, bóng khỏe? Nếu gội đầu hằng ngày, bạn đang vô tình giảm tông màu của tóc mà không hề hay biết. Khi gội đầu, lớp biểu bì giữ màu cho tóc được làm sạch, càng gội nhiều, lớp biểu bì càng sạch và nhanh chóng bị xỉn màu.

-Đánh mất lớp dầu tự nhiên trên da đầu: Dầu nhiều khiến tóc trở nên bết dính, nhưng không có lượng dầu tự nhiên này, tóc sẽ trở nên khô xơ và “khó bảo”. Thói quen gội đầu hằng ngày sẽ làm sạch da đầu quá mức, trong khi nhiệm vụ của lượng dầu này là giữ tóc khỏe và bóng.

-“Đánh thức” tóc ngứa: Dù tóc bạn mỏng hay dày, xoăn hay thẳng, đâu đó vẫn có một vài sợi tóc ngứa, xoăn và cứng đang ẩn mình dưới những sợi tóc bình thường. Gội đầu quá thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho thành phần “cá biệt” này “tỏa sáng”. Thử tưởng tượng đầu tóc bạn sẽ loe que, loi choi những sợi tóc xoăn dày dựng đứng, thật không đẹp mắt chút nào.

-Tăng tần suất sấy tóc gây hư tổn: Gội đầu nhiều, đồng nghĩa bạn sẽ phải dùng máy sấy tóc nhiều. Điều -này rõ ràng không hề tốt chút nào cho suối ngọc. Tóc sẽ bị nhiệt làm hư tổn, khô, xơ và chẻ ngọn.

-Tóc càng bết dính: Đúng rằng gội đầu sẽ làm sạch da đầu, thổi bay lớp dầu nhờn khiến tóc bạn bị bết dính. Tuy nhiên, một khi đã lạm dụng, dư lượng hóa chất của dầu gội và dầu xả ngày một tích tụ trên tóc khiến tình trạng dầu nhờn ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Khi dừng lại thói quen này, những ngày đầu, tóc có thể bết dính hơn bình thường, nhưng một khi đã quen, dầu nhờn sẽ ít hơn hẳn.

2/ Gội bao nhiêu lần mới chuẩn?

-Tóc mỏng: Với bạn gái có mái tóc thưa, nên gội đầu khoảng 2 ngày/lần, hoặc mỗi ngày một lần nếu bạn luyện tập thể dục thể thao hằng ngày. Sở dĩ tần suất gội cần nhiều như vậy bởi tóc mỏng có xu hướng hấp thụ dầu nhờn nhiều hơn các loại tóc khác. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên áp dụng kế hoạch 1 ngày ướt, 1 ngày khô để giữ tóc luôn trong tình trạng bồng bềnh. Tức là 1 ngày dùng dầu gội đầu, và 1 ngày dùng dầu gội khô.

goi-dau-4

-Tóc dày vừa phải: Với cô nàng sở hữu mái tóc dày vừa phải, nên gội đầu khoảng 2-3 lần/tuần. Tóc vừa không tích nhiều dầu như tóc mỏng, nhưng lại không thể giấu bớt lượng dầu như tóc dày.

-Tóc dày: Tóc bạn cực dày? Rõ ràng tình trạng bết dính không nằm trong từ điển lo lắng của bạn về độ bồng của mái tóc. Do đó, tần suất gội đầu thích hợp nhất dành cho bạn là khoảng 1 lần/tuần. Những ngày khác, nếu muốn bạn có thể dùng dầu gội khô.